Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng 12 : 149
Năm 2019 : 2.464
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tuyên truyền pháp luật từ phiên tòa giả định trong trường học

Thực hiện Quyết định số 1235/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ GD&ĐT về việc Phê duyệt Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên đến năm 2020”;  Quyết định số 1236/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ GD&ĐT về việc Phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020”; Công văn 4073/BGDĐT-PC ngày 07/9/2018 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2018-2019 về công tác pháp chế và Kế hoạch số 195/KH-STP ngày 05/3/2019 về việc thực hiện công tác pháp chế năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT, THCS&THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức thành công các buổi ngoại khóa: “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Tuyên truyền phòng chống ma túy trong học đường”. Buổi ngoại khóa có sự phối hợp thực hiện giữa Đoàn trường - Tổ Giáo dục năng khiếu trường và Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, cùng với công an huyện, tỉnh.

Phiên tòa giả định diễn ra theo trình tự của một phiên tòa có thực, gồm 2 phần chính: Phần tình huống và phần phiên tòa xét xử. Phiên toà giả định đã mang đến một tình huống có tính thời sự, về việc học sinh bị các đối tượng ngoài trường học rủ rê buôn bán trái trái phép chất ma túy. Tình huống thể hiện diễn biến các sự việc dẫn đến hành vi phạm tội được sân khấu hóa bởi các đoàn viên thanh niên các trường. Sau đó, đại diện Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân cùng với các học sinh của nhà trường đã hóa thân vào các vai diễn trong phiên tòa xử các bị cáo tại tình huống trên, bao gồm: Thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư kí, luật sư, người tham gia tố tụng, công an, bị cáo. Bên cạnh đó, học sinh còn tham gia trả lời những câu hỏi hiểu biết về ma túy, những tác hại khủng khiếp của ma túy và cách phòng tránh, cách ứng xử khi rơi vào những tình huống cụ thể và nhận các phần quà từ ban tổ chức chương trình. Đây là cách tuyên truyền hết sức hiệu quả và nhận được rất nhiều sự hào hứng, nhiệt tình tham gia của học sinh trong nhà trường.

Chương trình tuyên truyền pháp luật “Phiên tòa giả định” đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng người tham dự, đặc biệt là các em học sinh. Qua đó giúp cho học sinh các trường có thêm hiểu biết, kiến thức về pháp luật, rút ra nhiều bài học cho bản thân để tỉnh táo trước những cám dỗ của xã hội. Mặt khác, với những câu chuyện gần gũi, các em còn thấm thía hơn về cuộc sống, con người và những giá trị tốt đẹp. “Phiên tòa giả định” đã khép lại, thông qua hình thức tuyên truyền sinh động, học sinh nhà trường được trải nghiệm và rèn luyện cho mình những kĩ năng sống. Và có lẽ, đây là điều cần thiết hơn cả.

Cũng trong buổi sinh hoạt này, tại các trường đã diễn buổi ra mắt câu lạc bộ "Tuổi trẻ và pháp luật" của nhà trường. CLB Tuổi trẻ với pháp luật được thành lập với ban đại diện gồm các thành viên do thầy, cô giáo BT, PBT Đoàn trường làm Chủ nhiệm. Nhiệm vụ của CLB là tuyên truyền pháp luật đến các bạn HS trong nhà trường, phối hợp với ban NGLL để tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm làm cho việc tuyên truyền được cụ thể hóa và sinh động hơn. CLB tuyển thành viên đều đặn theo từng kì học. Hơn nữa, ngoài Ban Chủ nhiệm là các thầy cô giáo, thì thành viên của CLB là các bạn HS, tạo ra một môi trường trải nghiệm thiết thực cho hs trong nhà trường. Chắc chắn, trong thời gian tới, CLB hứa hẹn sẽ có nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa và thiết thực.

 

Tin từ Phòng Chính trị, tư tưởng


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới